Liền kề TT17-B4 đô thị Văn Quán, Hà Đông, HN. 0385 90 8282

Cáp quang Multimode là cáp như thế nào? các loại cáp quang Multimode

Cáp quang Multimode là sản phẩm vừa tiện ích vừa có giá cả hợp lý, là kết quả của quá trình không ngừng cải tiến và sáng tạo của ngành công nghệ viễn thông. Trên thị trường hiện nay có hai loại cáp quang thông dụng: cáp quang Singlemode và cáp quang Multimode. Đây đều là những thành quả quan trọng, là bước tiến trong sự chuyển đổi tín hiệu điện chạy trên nền cáp đồng sang tín hiệu quang – ánh sáng và ngược lại. Nhưng tùy vào mỗi loại cáp quang lại có cấu tạo riêng, một nguyên lý hoạt động riêng và ưu điểm tiện ích mà nó mang lại cho người dùng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu rõ hơn cáp quang multimode là gì ? Sự khác nhau giữa các loại cáp quang?

Cáp quang Multimode là cáp như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm của cáp quang Multimode, chúng ta cần biết cáp quang là gì? Cáp quang là sợi truyền dẫn tín hiệu quang - ánh sáng, được làm bằng sợi thủy tinh hoặc plastic và có khả năng truyền tải dữ liệu tốt. Kích thước của một sợi cáp quang rất nhỏ, chỉ tương đương với một sợi tóc.
Nếu như trước đây, bạn muốn trao đổi, chia sẻ tin tức, tài liệu thì mọi thứ diễn ra rất chậm chạp thì hiện nay với sự kết nối từ trung tâm, văn phòng chính đến các khu nhà xưởng cách xa trong đường kính 20 km vẫn có thể hoạt động hiệu quả tốt. Cũng chính nhờ ưu điểm này mà các doanh nghiệp có thể tập trung khung quản lý, đỡ mất thời gian, tốn kém thời gian và chi phí trong quá trình đi lại, giao dịch.
cáp quang Multimode 8fo
Hình ảnh: Cáp quang Multimode

Các loại cáp quang Multimode

Cáp quang Multimode có 2 loại: OM2 và OM3. OM2 thường được sử dụng trong các ứng dụng hỗ trợ tốc độ Ethernet 10Mbps đến 1 Gbps. Trong khi đó, OM3 được phát triển và áp dụng với tốc độ nhanh hơn như 10, 40 và 1000 Gbps.
Nhìn một cách cụ thể hơn cho thấy cáp quang Multimode OM2 sử dụng phương pháp đo Overfilled Launch ( OFL), đường kính dây cáp lần lượt là 62,5/ 125µm, 50/125 µm. Tuy nhiên, cáp OM2 lại có băng thông lớn 500/ 500 Mhz tại bước sóng 850/1300 nm.
Cáp quang OM3 sử dụng nguồn phát Laser giúp băng thông tăng lên đến 2000 Mhz, lõi dây có đường kính lên đến 50 µm, sử dụng phương pháp đo Effective Modal Bandwidth ( EMB), dành cho các đường truyền 10 G/s. Cáp Multimode OM3 sử dụng phương thức truyền tín hiệu quang song song thay vì từng chuỗi nối tiếp tại bước sóng 850 với nguồn phát Laser ( VCSEL).

Sự khác nhau giữa cáp quang Multimode và cáp quang Singlemode

•Theo cấu tạo bên trong
Như đã nhắc đến ở phần trên, bên trong của cáp quang Singlemode chỉ có 1 tia sáng Axial, hay có thể nói chỉ truyền được một bước sóng do đường kính lõi sợi rất nhỏ ( khoảng 10 micromet) còn Multimode được lan truyển bởi cả 3 tia sáng. Chính vì vậy, Singlemode không phải chịu sự ảnh hưởng nhiều của hiện tượng tán sắc, độ băng thông cũng lớn hơn nên trên thực tế Singlemode được sử dụng nhiều hơn so với Multimode.
Trong khi đó, cáp quang Multimode được cấu tạo với nhiều lớp lõi bằng thủy tinh nên đường kính lõi lớn hơn nhiều so với Singlemode ( khoảng gấp 6 – 8 lần). Chính vì vậy, chúng có thể truyền được nhiều lớp sóng nên được sử dụng phổ biến trong các phương tiện truyền thông.
•Theo thuyết chuẩn bước sóng
Converter quang Multi Mode có các bước sóng chuẩn là: 780, 850 và 1300.
Còn Single Mode có các bước sóng: 1310, 1550, 1627.
sự khác nhau giữa 2 loại cáp trong bước sóng truyền tín hiệu
Hình ảnh: Sự khác nhau về các bước sóng truyền tính hiệu
•Theo tiêu chí yêu cầu công nghệ
Trong quá trình thi công và sử dụng thì thường những yêu cầu công nghệ dành cho cáp quang single mode rất khắt khe và khó thực hiện. Tại sao lại như vậy? Lý do của nó chính là bởi vì lớp lõi của cáp Singlemode quá nhỏ ( khoảng 27 micromet), còn cáp quang Multimode thì lớn hơn nhiều ( khoảng 130 micromet). Hơn nữa, do kết cấu lõi của Singlemode là để ánh sáng truyền thẳng theo trục nên đòi hỏi giá thành chế tạo cũng như độ chính xác trong thông tin và thi công phải được đảm bảo.

Tại sao bạn nên lựa chọn cáp quang Multimode?

Hiện nay, các chuẩn mạng, truyền thông đang hoạt động trên môi trường cáp đồng bộc lộ những nhược điểm như: tốc độ thấp, khoảng cách truyền bị hạn chế, hệ thống hoạt động không ổn định do dễ bị nhiễu về điện từ,... Do các hạn chế của cáp đồng mà ngày này cáp quang nói chung, cáp quang Multimode nói riêng đã, đang và sẽ trở thành một giải pháp hoàn hảo để thay thế cho cáp đồng. Và hơn nữa, cáp quang Multimode – bộ chuyển đổi quang điện Multimode là thiết bị không thể thiếu khi triển khai các hệ thống truyền dữ liệu trên nền cáp quang.
Có khá nhiều chủng loại cáp quang điện, mỗi loại dùng cho mỗi ứng dụng khác nhau tùy theo từng chuẩn tín hiệu hoặc tùy vào nhu cầu của khách hàng. Cáp quang Multimode đảm bảo hệ thống mạng nội bộ trên nền cáp quang dùng trong các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp,... hoạt động hiệu quả. Hệ thống truyền dẫn video, hình ảnh, âm thanh đòi hỏi tối độ cao và khoảng cách lớn mà không làm giảm chất lượng của tín hiệu
Đặc điểm của sợi quang multimode là lan truyền đồng thời cả 3 loại tia sáng ( Axial Mode, High Order Mode và Low Order Mode).
Trên đây là một số những thông tin cần thiết giới thiệu về sản phẩm cáp quang multimode hi vọng sẽ có thể giúp bạn có những cái nhìn sâu sắc hơn và đưa ra được lựa chọn sáng suốt khi muốn lắp đặt hệ thống cáp quang điện cho doanh nghiệp, nhà xưởng của bạn.
>> Bạn có muốn tìm hiểu: Cáp quang là gì? lịch sử của cáp quang
Các tin khác
Thông tin liên hệ
Hà Nội: 024.222 55666
Hồ Chí Minh: 028.62959919
Số di động: 0385 90 8282
info@thietbiquang.com.vn
05 Cam kết của Hợp Nhất
Mua sản phẩm Thiết Bị Quang tại Hợp Nhất Group nhà cung cấp thiết bị uy tín, danh tiếng 10 năm để đảm bảo sản phẩm chính hãng. Tránh nguy cơ mua phải sản phẩm kém chất lượng...
Báo giá cáp quang multimode, singlemode, dây nhảy quang, hộp phối quang ODF chính hãng